ถ้าไทร

“ถ้ำไทร” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เป็นถ้ำที่มีความงดงามอีกถ้ำหนึ่ง ความสวยของถ้ำไทรถือว่าสุดๆ ไม่แพ้ที่ไหน และยังรอต้อนรับผู้รักการผจญภัยที่อยากออกไปค้นหา เพื่อไปสัมผัสความงามของธรรมชาติ รับรองว่าถ้าได้เห็นด้วยตาตัวเองแล้ว จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน
ถ้ำไทร เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นถ้ำที่มีความงดงามอีกถ้ำหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณชายหาดบ้านคุ้งโตนด
ระยะการเดินทางจากจุดเริ่มต้นถึงปากถ้ำมีระยะทาง 280 เมตร เป็นภูเขาที่ค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินพอสมควร และมีวิวทะเลสวยๆ ให้ชมระหว่างทางอีกด้วย เมื่อถึงแล้วจะเห็นต้นไทรอยู่หน้าถ้ำ ทำให้ถ้ำได้ชื่อว่า "ถ้ำไทร" ภายในถ้ำค่อนข้างมืด จึงจำเป็นต้องเช่าตะเกียงเจ้าพายุ หรือไฟฉายจากร้านค้า เพื่อเอาเข้าไปในการชมถ้ำ และควรมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นช่วยนำทาง
ด้านในมีจุดชมหินงอกหินย้อยที่สวยและงดงามหลายจุด ช่วงเวลาที่สวยที่สุดประมาณ 12.00-14.00 น. เพราะพระอาทิตย์จะส่องแสงสะท้อนกับหินงอก ลอดลงมาสู่ภายในถ้ำจนเกิดเป็นช่องแสงสีสวยงาม ความรู้สึกเมื่อเห็นอยู่ตรงหน้าจะต้องร้อง "ว้าว" นับว่าคุ้มค่ากับการเดินทางขึ้นมาเยี่ยมชมความงดงามของถ้ำแห่งนี้เลย
ที่ตั้ง : ถ้ำไทร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เปิดทุกวัน : 09:00 - 15:30 น.
ค่าธรรมเนียม : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
พิกัด : https://goo.gl/maps/fKSa1NppSiHFunGK9