ถ้าพระยานคร

Unseen ประจวบคีรีขันธ์ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ถ้ำพระยานคร ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปให้ได้
"ถ้ำพระยานคร" อีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจ อยู่ไม่ไกลจากหัวหิน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด มีพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ที่งดงามเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานคร และเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน
พาไปชม "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ที่ซ่อนตัวสวยงามอยู่ในถ้ำพระยานคร อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถ้ำพระยานครเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ตั้งตามชื่อเจ้าพระยาผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช ผู้ค้นพบเมื่อกว่า 200 ปีมาแล้วขณะขึ้นฝั่งมาหลบพายุ โดยมี "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ประดิษฐานอยู่ในห้องโถงของถ้ำ เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อครั้งเสด็จประพาสถ้ำพระยานคร เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง
การมาที่นี่จะเลือกเดินข้ามเขา 2 ลูกก็ได้ ถ้าร่างกายฟิตพอ หรือหากจะเซฟเวลาก็เหมาเรือที่มีให้บริการอยู่หน้าหาด ราคามาตรฐานอยู่ที่ไป-กลับลำละประมาณ 450 บาท นั่งได้ 6 คน หรือ 600 บาท สำหรับ 8 คน จากนั้นใช้เวลาเดินขึ้นเขา 1 ลูก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็จะถึงพระที่นั่งคูหาสวรรค์คฤหาสน์ รับรองคุ้มหายเหนื่อย เพราะมีความสวยงามมากจริงๆ​
จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ที่มีความสวยงามโดดเด่น และมหัศจรรย์มากๆ เมื่อพระอาทิตย์สาดแสงส่องลงมาจากปากปล่องเพดาน​ถ้ำ​สู่พระที่นั่ง ก็ยิ่งทำให้พระที่นั่ง​คูหาคฤหาสน์ดูงดงามเรืองรองเป็นที่น่าประทับใจยิ่งนัก
ที่ตั้ง : ถ้ำพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กิ่งอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77120
เปิดทุกวัน : 09:00 - 17:00 น.
ราคาค่าเข้า : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท, ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wh6Qc4oNbvtmB37Z6